Xi lanh khí nén là gì? Một số điều nên biết về xi lanh khí nén

xi lanh khí nén hay được gọi là pen khí nén, được biết đến là dạng cơ cấu vận hành có chức năng biến đổi năng lượng tích lũy trong khí nén thành động năng và cung cấp cho các chuyển động thích hợp.

Xi lanh khí nén truyền một lực lượng bằng cách chuyển năng lượng tiềm năng của khí nén vào động năng để có thể thực hiện được các chức năng của mình. Điều này có thể đạt được bởi khí nén có khả năng mở rộng, nó không có năng lượng bên ngoài mà chính nó xảy ra do áp lực được thiết lập bởi khí nén đang ở âp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Chính sự giãn nở không khí này làm cho piston di chuyển theo hướng mong muốn.

 

XI LANH SMC MI20X80SCA

Khi đã được kích hoạt thì không khí nén vào trong ống ở một đầu của piston và truyền tải lực trên piston. Vì vậy piston sẽ di chuyển bằng lực khí nén.

Chức năng chính của xi lanh khí nén: Tùy thuộc vào thiết kế của từng loại mà bình khí nén có thể hoạt động theo nhiều cách. Ví dụ: khả năng thực hiện nhiều đợt mà không cần sự can thiệp của trung gian để có thể thực hiện đầy đủ các điểm dừng trung gian

Các loại xi lanh khí nén trên thị trường: Dù các xi lanh khí nén có thể khách nhau về kích cỡ, chức năng và diện mạo, tuy nhiên cũng có rất nhiều loại khí nén khác có sẵn trên thị trường.

Kích thước các loại xi lanh khí nén:

XI LANH CDG1BA50-200Z-M9BL

Ngày nay, do nhu cầu tự động hóa người ta đòi hỏi đa dạng các loại có kích thước khác nhau tùy thuộc vào bản vẽ riêng, có thể từ một xi lanh nhỏ (2.5mm: xi lanh không khí) được dùng để nhặt bóng bán dẫn nhỏ hoặc một số thành phần điện tử khác. xi lanh có đường kính 400mm dùng để truyền tải đủ lực để nâng xe hơi. xi lanh có đường kính 1000 được sử dụng thay cho xi lanh thủy lực trong một vài trường hợp đặc biệt khi dầu thủy lực bị rò rỉ có thể gây ra nguy hiểm.

Chúng ta cũng biết, đường kính của piston và lực tác động bởi xi lanh có liên quan nhưng chúng không tỷ lệ thuận với nhau. Do diện tích bề mặt cắt hiệu quả giảm xuống theo khu vực của cần piston nên lực truyền động nhỏ hơn lực đẩy khi có cả khí nén và cung cấp khí nén.

Ứng dụng của xi lanh khí nén.

xi lanh nói chung và xi lanh khí nén nói riêng đều được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm, chế tạo robot, phân loại đóng gọi sản phẩm, ...

Thông tin liên hệ chi tiết: