Mũi khoan taro và các cách phân loại mũi khoan taro

Vấn đề về tạo ren và xử lý các bước ren là không thể tránh khỏi trong công nghiệp cơ khí. Vì vậy việc lựa chọn một mũi khoan taro phù hợp là điều rất cần thiết để tạo ra một sản phẩm có các bước ren tuyệt vời.

Mũi khoan taro là một trong những dụng cụ tạo ren phổ biến nhất hiện nay, nó được dùng để tạo ren lỗ trong hoặc ren ngoài.

Phân loại mũi khoan taro

- Dựa vào cách gia công: người ta phân mũi khoan taro thành 2 loại chính: mũi taro máy và mũi taro tay
Mũi taro máy: là taro bằng máy, có thể là máy tiện CNC, máy phay CNC, máy khoan từ,...

Mũi taro máy chỉ có một cây là mũi taro rãnh thẳng hoặc mũi taro rãnh xoắn. Mũi taro rãnh thẳng được dùng để gia công lỗ thông, khi gia công nó sẽ cuộn phoi lại và đẩy xuống phía dưới. Mũi taro rãnh xoắn được dùng để gia công lỗ kín, khi cắt sẽ móc phoi lên trên trên. Như vậy, mũi taro rãnh xoắn có thể gia công được cả những lỗ thông và lỗ bít còn riêng mũi taro rãnh thẳng chỉ gia công được lỗ thông.

Mũi taro tay: là mũi taro phải dùng tay để gia công và có sự kết hợp với tay quay taro. Một bộ mũi taro tay thường gồm 3 cây: Cân bán tính, cây tinh và cây thô, tuy nhiên do sự tiến bộ về công nghệ vật liệu và thiết kế thông số hình học góc cắt, nên hiện tại mũi taro tay chỉ cần 1 cây là đã có thể sử dụng.

Ưu điểm của mũi taro tay: Taro tay có thể gắn lên máy chạy khi cần thiết, đặc biệt là đối với vật liệu khi cắt sinh ra phoi vụn. Mũi taro tay có thể tạo ra được các lỗ kín hoặc lỗ thông do khi phay sẽ tạo ra các phoi vụn.

- Dựa vào bước ren: người ta phân mũi taro thành mũi taro bước chuẩn và mũi taro nhuyễn (hoặc mũi taro bước nhuyễn). Hiện nay có một số loại mũi taro bước chuẩn phổ biến như: M10x1.5 và M8x1.25
Thông thường mũi taro bước nhuyễn sẽ có bước nhỏ hơn bước chuẩn, ví dụ: M10x1.25 và M8x1

- Dựa vào vật liệu gia công: Phổ biến gồm các loại như: mũi taro thép cứng, mũi taro thép thường, mũi taro gang, mũi taro inox và mũi taro nhôm +đồng

Do mỗi một loại vật liệu khi gia công sẽ sinh ra một loại phoi nhất định, nó có thể là phoi vụn hoặc phoi dây và các loại vật liệu đó cũng có độ cứng khác nhau, vì vậy nên chọn đúng mũi taro cho vật liệu cần gia công vừa và lớn để đảm bảo tuổi thọ của mũi taro và năng suất, chất lượng sản phẩm tạo ra.

- Dựa vào đường ren gồm có: mũi taro ren trái và mũi taro gen phải. Mũi taro ren phải thường có đường ren thuận chiều kim đồng hồ, là loại khá phổ biến hiện nay, và ngược lại mũi taro gen trái có đường ren theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, được dùng chủ yếu trong mối ghép ren chuyển động.

- Dựa vào ren tiêu chuẩn: Do mỗi vùng sẽ có một tiêu chuẩn khác nhau về ren, tuy nhiên trên thực tế người ta thường phân ra làm mũi taro hệ MET và mũi taro hệ INCH. Mũi taro hệ INCH là mũi được dùng chủ yếu ở Châu Úc, Châu Mỹ, Châu Âu. Mũi taro hệ MET là loại mũi khoan được dùng rỗng rãi ở Châu á, đặc biệt nó rất phổ biến ở Việt Nam (được kí hiệu là M)

Ngoài hệ MET và INCH thì tuy vào địa lý khu vực người ta còn chia làm: NPT, UNC, NPS, PT,...

- Dựa vào phoi: Gồm hai loại chính là mũi taro ép và mũi taro cắt. Sự khác nhau giữa hai loại này là: đối với mũi taro cắt, khi cắt sẽ sinh ra phoi còn mũi taro nén sẽ không sinh phoi mà nó sẽ nén phoi lại.

Mũi taro ép được dùng chủ yếu để gia công vật liệu phi kim và kim loại như: đồng hoặc nhôm. Do vật liệu này mềm nên mối ghép ren sẽ dễn dấn tới sai hỏng không cần thiết, vì vậy người ta dùng mũi taro ép một mặt để tạo ren, mặt khác để gia cố thành lỗ gen.

- Các loại mũi taro chuyên dụng: gồm mũi taro máy khâu SM, đai ốc và ren cấy:

Mũi taro máy khâu SM là mũi chuyên dùng cho máy khâu, ngành may mặc.

Mũi taro đai ốc: chuyên dùng cho máy gia công đai ốc tự động

Mũi taro ren cấy: chuyên dùng để taro lỗ trước khi cấy gen.

- Dựa vào vật liệu làm mũi taro, gồm có: thép hợp kim, thép gió HSS, tungsten steel, HSS-Co,...

Trên đây là cách phân loại mũi khoan taro, chúc các bạn có thể tìm, chọn mua được đúng loại mũi taro phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thông tin liên hệ chi tiết: