Động cơ rung là gì? Những lưu ý khi vận hành động cơ rung

Động cơ rung là thiết bị có thể biến đổi năng lượng điện sang dạng cơ rung hoặc lắc. Do đó động cơ rung được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp khai khoáng, sang vật liệu và sản xuất thức ăn có gia xúc,...

 

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất động cơ rung và có chủng loại rất đa dạng.Ví dụ, với động cơ rung bê tông thì các khu vực cần xử lý sẽ được san bằng và làm phẳng mà không còn bọt khí, lúc đó nó sẽ trở nên chắc chắn với bề mặt mịn ngay cả khi ta đã gỡ bỏ khuôn bê tông. Thông thường, động cơ rung sẽ được sử dụng cho các công trình cần sự chịu tải lớn để tối đa hóa hiệu suất làm việc.

Nguyên lý hoạt động của động cơ rung

Động cơ rung có rất nhiều loại kích thước đa dạng khác nhau, từ máy đần dùi chạy bằng ắc quy nhỏ đến những chiếc máy chạy bằng điện lớn hơn . Trong mọi trường hợp, động cơ rung đều có thể đầm tới tận dưới cùng của khối để đảm bảo toàn bộ khối được đầm phẳng.Tùy vào mục đích sử dụng mà ta mua động cơ rung phù hợp, tuy nhiên phần lớn các phụ kiện hoặc thiết bị của máy được chọn dựa trên cơ sở độ dày của khối và từng loại bê tông.

Đối với động cơ rung dùng bộ phận lệch tâm có thể xoay tối đa 10000 lần/phút. Đặc biệt, đối với những khối khí lỏng mà sử dụng ít nước thì việc sử dụng động cơ rung là điều rất cần thiết để đảm bảo khối không bị rỗng hoặc có lỗ hổng.

Một vài kỹ thuật cơ bản để sử dụng động cơ rung bê tông:

Không phải ai sử dụng động cơ rung đều mang lại hiệu quả cao, mà còn tùy vào yêu cầu kỹ thuật cơ bản mà người dùng cần phải biết như:

- Phần đầu máy luôn được đưa từ từ xuống đống rồi dần kéo ra để tránh sự hình thành các bọt khí.

- Không được kéo máy qua vùng đang làm việc, bởi vì khi kéo máy qua sẽ để lại một đường rãnh trên bê tông.

- Thời gian để đầm xong mỗi mẻ phụ thuộc vào khối lượng từng mẻ và các loại hỗn hợp bê tông. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế thì sẽ mất không quá 30s để có thể đầm xong một mẻ bê tông.

Những tổn hại khi vận hành máy không đúng cách:

Sự dụng máy không đúng cách: Ví dụ, nếu cho một hỗn hợp rất nhiều những nguyên liệu có kích cỡ khác nhau vào đầm có thể dẫn đến tình trạng những loại vật liệu lớn nhơn như đá thường sẽ bị dồn xuống phía dưới, dấn đến sự gắn kết của khối đá trở nên yếu hơn. Ngoài ra, việc cho hỗn độn nhiều loại kích cỡ nguyên liệu có thể làm cho động cơ đùn đá sỏi ra khỏi phạm vi rung, và thay vào đó là những nguyên liệu có khả năng chịu lực kém hơn gây sự bấn ổn định của các khối bê tông.

Thông tin liên hệ chi tiết: