Một số lưu ý và cách bảo quản mũi khoan

Mũi khoan hiện nay là một vật dụng không thế thiếu trong các gia đình, nhà máy sản xuất,... Nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng mũi khoan. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng mũi khoan và cách bảo quản mũi khoan trước và sau khi khoan.

Mũi khoan hiện nay là một vật dụng không thế thiếu trong các gia đình, nhà máy sản xuất,... Nhưng không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng mũi khoan. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng mũi khoan

- Chọn mũi khoan đúng với mục đích sử dụng: Nếu bạn muốn khoan kim loại mà lại mua mũi khoan gỗ thì đó là điều không thể. Vì thế khi mua nên tìm hiểu kĩ lưỡng trước khi mua và đặc biệt hãy lưu ý tới những gợi ý của người bán hàng. Họ sẽ giúp bạn mua được mũi khoan phù hợp nhất có thể.

- Lắp mũi khoan phải chặt: Đây là việc khá quan trọng. Nếu bạn lắp không chặt có thể khiến mũi khoan của mình bị bể hoặc gãy. Đặc biệt đối với mũi khoan từ hoặc mũi khoan khoét.

- Dùng đúng chế độ của máy khi khoan, nên tận dụng tối đa những chức năng mà máy có, điều này sẽ giúp mũi khoan có tuổi thọ cao hơn và chi tiết đẹp hơn.

- Nên làm mát trong quá trình khoan: Trong mọi quá trình khoan, làm mát là điều rất cần thiết đối với những chất liệu có độ cứng cao. Trường hợp máy khoan không có chế độ tự làm mát, thì bạn buộc phải làm mát cho nó.

- Dùng lực thích hợp trong quá trình khoan: Thế nào gọi là lực thích hợp? Lực thích hợp tức là bạn phải dùng một lực đều tay và phù hợp với chất liệu khoan.

- Khống chế tốc độ của máy khoan một cách hợp lý: Thường đối với những người khoan chuyên nghiệp, lúc đầu khoan sẽ là chậm sau đó nhanh dần, tuy nhiên phải tùy từng loại mũi khoan và chất liệu mà bạn mới có thể biết nên khoan nhanh hay chậm cho hiệu quả. Hiện nay, hầu hết các loại máy khoan đều có nút khóa tốc độ, nên bạn có thể tận dụng nó nếu như phải khoan trong một thời gian dài.

- Luôn giữ cho mũi khoan phải vuông góc với mặt phẳng cần khoan

- Cố định chắc vật cần khoan: Khi bạn cố định chắc vật cần khoan sẽ giúp lỗ khoan đẹp hơn và an toàn hơn cho người khoan

Bảo quản máy khoan, mũi khoan trước và sau khi sử dụng

- Kiểm tra hệ thống dây dẫn và phích cắm trước khi khoan

- Kiểm tra chổi than định kì để đảm bảo nó không bị quá mòn

- Dùng nước làm mát mũi khoan trong khi khoan giúp tăng tuổi thọ cho mũi khoan

- Vệ sinh sạch sẽ máy và mũi khoan sau khi dùng

- Đối với những mũi khoan đã bị mòn, nên bỏ đi không nên cố sử dụng

Thông tin liên hệ chi tiết: