Cách dùng Rơle nhiệt an toàn và hiệu quả

Để đảm báo các thiết bị điện không bị quá tải khi hoạt động, chúng ta thường sử dụng rơ le nhiệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách khai thác hết tính năng của rơ le nhiệt, vì vậy trước khi sử dụng ta phải nắm vững cách sử dụng để luôn đảm bảo an toàn, hiệu quả

Trong cuộc sống hằng ngày, để tránh tình trạng quá tải ở các thiết bị điện sinh hoạt cũng như sản xuất, chúng ta thường sử dụng Rơle nhiệt. Nhưng, để phát huy hết những tiện ích vốn có của nó, thì chúng ta phải nắm vững cách sử dụng để luôn đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Rơle nhiệt là gì và cấu tạo của Rơle nhiệt!

Rơle nhiệt là một trong những thiết bị điện rất quan trọng, nó được dùng để bảo về động cơ và mạch điện không bị quá tải khi sử dụng. Trong sản xuất, thiết bị này thường được lắp kèm với khởi động từ và công tắc tơ. Rơle nhiệt không có tác dụng tức thời theo vị trí dòng điện vì nó có quán tính nhiệt lớn phải cần thời gian phát sóng.

Cấu tạo của Rơle nhiệt

Cach dung role nhiet

Rơle nhiệt có cấu tạo khá đơn giản, gồm các bộ phận như: đòn bẩy, tiếp điểm đóng, tiếp điểm mở, vít chỉnh dòng điện tác động, thanh lưỡng kim, dây đốt nóng, cần gạt và nút phục hồi.

Phần tử cơ bản của Rơle là một phiến kim loại kép (hay được gọi là bimetal), nó được cấu tạo từ hai tấm kim loại, một tấm có hệ số giãn nở lớn, một tấm có hệ số giãn nở bé (Loại thường dùng invar có 36% Ni và 64% Fe).

Rơle nhiệt hoạt động như thế nào?

Rơle hoạt động khá đơn giản, nó dựa trên sự khác nhau về độ giãn nở của 2 phiến kim loại khi bị đốt nóng. Khi bị đốt nóng, phiến kim loại kép uốn về phía kim loại có hệ số giãn nở nhỏ hơn, do đó có thể dùng trực tiếp cho dây điện trở bao quanh hoặc dòng điện. Để độ uốn cong của phiến kim loại lớn thì phiến kim loại phải dài và mong. Và ngược lại, nếu cần lực mạnh thì phiến kim loại phải dày, rộng và ngắn.

Cách dùng Rơle nhiệt hiệu quả và an toàn

Do là một trong những trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ các thiết bị điện không bị quá tải, do đó Rơle nhiệt đã và đang là thiết bị được nhiều cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng sử dụng với mong muốn giảm thiểu những sự cố, rủi ro do hiện tượng quá tải điện mang lại.

Khi chọn Rơle nhiệt chúng ta cần chú ý tới đặc tính cơ bản của Rơle  nhiệt là đặc tính thời gian – dòng điện (được viết tắt là A-s) phải sát với A-s của đối tượng cần bảo vệ.

Ngoài ra, ta cũng phải tính toán dòng làm việc định mức của động cơ và không được bỏ qua 2 thống số quan trọng đó là dòng làm việc và dòng sản phẩm phù hợp với contactor.

Ta tính toán dòng định mức tương tự như cách tính cho dòng contactor, sau đó chọn như sau:

  • IDM = LTT x 2
  • ICCB = IDM x
  • ICT = (1,2-1,5)IDM

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất và cách dùng Rơle nhiệt an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, khi mua Rơle nhiệt, Quý khách cũng nên tham khảo, chọn mua sản phẩm tại những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy. Trên thị trường hiện nay, Công ty TNHH Thương Mại Xuất Nhập Khẩu HTP là một trong những nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm về thiết bị tiêu hao, điện công nghiệp, tự động hóa và trong đó có Rơle nhiệt.

Dưới đây là một số dòng sản phẩm Rơle mà Thietbitieuhaohtp.com cung cấp, các bạn có thể tham khảo!

Rơ le Mitsubishi S-N11 (Công tắc tơ)

Cach dung role nhiet

Rơ le Mitsubishi S-N11 được dùng chủ yếu cho 50Hz AC và 60Hz.  Rơ le bảo vệ động cơ điện, bảo vệ các hoạt động của hiện tượng quá tải có thể xảy ra.

Xem chi tiết tại: http://thietbitieuhaohtp.com/san-pham/chi-tiet/1262/ro-le-mitsubishi-s-n11-(cong-tac-to).html

 

Cach dung role nhiet

RƠ LE CHINT JS14A

 

Thông tin liên hệ chi tiết: